Quy tắc phối màu 60-30-10 trong thiết kế trang trí nội thất.

Việc lựa chọn màu sắc cho phong cách trang trí đẹp mắt rất dễ dàng khi bạn tuân theo một trong các quy tắc thiết kế nội thất. Những hướng dẫn đã được kiểm nghiệm theo thời gian này sẽ giúp bạn tìm ra những màu phối hợp tốt nhất để sử dụng trong trang trí nhà của bạn.

Quy tắc 60-30-10.

Có lẽ là quy tắc thiết kế nội thất lâu đời nhất, 60-30-10 chia bảng màu thành phần trăm sử dụng màu sắc.

60% màu chính (60% Main color).
Màu chủ đạo nên đại diện cho 60% màu sắc được sử dụng trong thiết kế phòng của bạn. Điều này thường bao gồm màu tường, màu sàn (hoặc thảm trải sàn hoặc thảm khu vực) và một hoặc hai món đồ nội thất. Nó cũng có thể bao gồm xử lý cửa sổ, chẳng hạn như rèm cửa hoặc màn. Tất cả những thứ này không nhất thiết phải là những màu đồng nhất, nhưng màu chính phải luôn nổi bật.

30% màu phụ (30% Secondary color).
Màu thứ cấp sẽ đại diện cho 30% cách phối màu trang trí của bạn. Chỉ với một nửa lượng màu bão hòa làm màu chính, màu phụ không cạnh tranh để thu hút sự chú ý trong thiết kế tổng thể của bạn. Thay vào đó, nó nên tương phản với màu chính. Là một màu khác, màu phụ tạo ra chiều sâu và sự thú vị cho phong cách trang trí của bạn.

10% màu nhấn (10% Accent color).
Màu tiếp theo sẽ là một phần ba màu phụ và một phần sáu màu chính. Màu này được chỉ định là màu nhấn. Mục đích của nó là mang lại sự quan tâm và độ tương phản lớn hơn cho bảng màu của bạn. Nó nên được sử dụng trong suốt phong cách trang trí để thu hút mắt sâu hơn vào thiết kế phòng.

Ví dụ về 60-30-10.
Một bảng màu ví dụ sử dụng quy tắc 60-30-10 bao gồm:

60% Màu chính là màu Xám.
30% Màu thứ cấp là màu Xanh lam nhạt.
10% Màu nhấn là màu Hồng.

Bánh xe màu.

Bánh xe màu sắc là một hướng dẫn tuyệt vời để giúp kết hợp màu sắc cho thiết kế nội thất. Vòng tròn màu này trình bày các màu chính (Primary), màu phụ (Secondary) và màu cấp ba (Tertiary) (màu giữa màu chính và màu phụ).

Có hai cách để sử dụng bánh xe màu để chọn một bảng màu.

– Màu tương tự.
Bạn có thể chọn các màu tương tự từ bánh xe màu để phối màu. Các nhóm này được chia thành ba. Chúng thường bao gồm các màu chính, phụ và cấp ba, nhưng có thể là ba màu bất kỳ nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Áp dụng quy tắc 60-30-10 để chọn màu cân bằng.

Những ví dụ bao gồm:

+ Green (60%), yellow-green (30%) and yellow (10%).

+ Yellow-orange (60%), orange (30%) and red-orange (10%).

+ Blue-green (60%), blue (30%) and blue-purple (10%).

+ Purple (60%), red-purple (30%) and red (10%).

– Màu bổ sung.
Một cách khác để sử dụng bánh xe màu là chọn các màu bổ sung. Đây là hai màu đối diện trực tiếp với nhau trên bánh xe.

Ví dụ:

+ Yellow and violet: Nếu bạn chọn những màu này, hãy thêm màu trắng hoặc nâu để làm màu nhấn.
+ Orange and blue: Khi sử dụng những màu này, hãy chọn màu đen hoặc trắng để làm màu nhấn.
+ Red and green: Với những tông màu này, hãy chọn vàng hoặc bạc để làm màu nhấn.

Quy tắc con số 3.

Quy tắc ba màu tương tự như lựa chọn 3 màu được thực hiện trong việc sử dụng màu tương tự của bánh xe màu, chỉ là bạn không cần phải sử dụng bánh xe màu để xác định 3 màu bạn sử dụng.

Số lẻ trong thiết kế.
Quy tắc con số 3 nói rằng việc sử dụng các số lẻ trong thiết kế dẫn đến một phong cách trang trí cân bằng và thú vị. Đó là tất cả về việc sử dụng các số lẻ, không dừng lại với số 3 và có thể giải quyết bất kỳ số lẻ nào được sử dụng trong thiết kế. Tuy nhiên, số 3 dường như là con số tối ưu khi áp dụng quy tắc vào thiết kế nội thất.

Làm việc với 3 màu.
Khi tuân theo quy tắc con số 3, bạn sẽ chọn 3 màu để sử dụng trong bảng màu của mình. Bạn có thể muốn tham khảo 60-30-10, các màu tương tự hoặc thậm chí là các màu bổ sung với sự lựa chọn màu nhấn được thêm vào. Sự lựa chọn là của bạn, vì bất kỳ sự kết hợp nào như vậy đều có thể hoạt động khi bạn đang áp dụng quy tắc con số 3.

Giữ cho bảng màu trôi chảy.

Khi bạn đã chọn một bảng màu cho căn phòng chính trong nhà của mình, hãy chọn một màu từ nó để mang nó xuyên suốt ngôi nhà của bạn. Bạn luôn có thể thêm các màu khác vào màu chính khi chuyển từ phòng này sang phòng khác. Chiến lược này sẽ giữ cho phong cách trang trí ngôi nhà của bạn luôn trôi chảy và gắn kết mà không quá giống nhau trong mọi phòng.

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất bạn cần biết Tại Đây.

Xem Các phong cách thiết kế nội thất Tại Đây.

(Visited 57 times, 1 visits today)