Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất bạn cần biết.

Sự lựa chọn trong thế giới màu sắc cực kỳ khó khăn đối với tất cả mọi người – bao gồm cả các nhà thiết kế! Màu sắc quyết định toàn bộ căn phòng của bạn, thiết lập tông màu cho không gian của bạn và hầu như có vô số lựa chọn. Thiết kế nội thất tốn nhiều thời gian, vì vậy việc đổi một thứ gì đó sang một màu khác có thể tốn kém và mệt mỏi. Dễ dàng nhất là chọn một sơ đồ bạn thích ngay lần đầu tiên để tránh phải đau đầu khi sống trong một không gian mà bạn ghét hoặc phải thực hiện lại toàn bộ quy trình thiết kế nội thất!

Màu sắc là một điều mà tôi nhận thấy rằng khách hàng của tôi không có niềm tin vào việc lựa chọn chính họ. Một người nào đó sẽ có ít nhất một chút ưa thích về lớp hoàn thiện, chất liệu bọc, gỗ, v.v., nhưng khi nói đến màu sắc, họ cảm thấy hoàn toàn lạc lõng.

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất bạn cần biết

Để bắt đầu với việc chọn màu sắc của bạn (hoặc thực sự làm bất cứ điều gì liên quan đến thiết kế), sẽ rất hữu ích nếu bạn có kiến ​​thức cơ bản về lý thuyết màu sắc mà chúng tôi sẽ đề cập trong bài đăng này. Bắt đầu nào!

Có thể bạn đã nghe nói về lý thuyết màu sắc trước đây, nhưng nó là gì? nó được sử dụng như thế nào trong thiết kế nội thất?

Tóm lại, lý thuyết màu sắc là khái niệm bao quát (không phải luật! nó là của bạn để phá vỡ!) cố gắng giải thích màu sắc và cách nó liên quan đến bạn theo nghĩa tâm lý, khoa học và sáng tạo. Bằng cách sử dụng bánh xe màu và một số mô hình màu, lý thuyết màu sắc có thể giải thích tại sao chúng ta liên kết màu đỏ với một mối quan hệ nồng nàn, cũng như nhịp sinh học và khoa học đằng sau chúng. bánh xe màu cũng chịu trách nhiệm về lý do tại sao sơn phòng ngủ của bạn “đèn phòng màu xám” sẽ giúp giải quyết vấn đề ăn khuya hoặc tại sao bạn có xu hướng mua sản phẩm này hơn sản phẩm khác dựa trên chiến dịch quảng cáo của sản phẩm đó. Lý thuyết màu sắc cung cấp tất cả các nguyên tắc cần thiết để thiết kế không gian của bạn thành công và có tác động.

Mọi thứ trong cuộc sống của bạn hiện đang bị tác động bởi lý thuyết màu sắc, cho dù bạn muốn hay không.

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất bạn cần biết

Bánh xe màu sắc.

Bạn có thể đã được giới thiệu về bánh xe màu trước lớp mẫu giáo. Những màu quay đó, thật thú vị! rất vui! có thể thấy, cảm nhận có vẻ quá tồn tại, nhưng nó có nghĩa là gì? bánh xe màu về cơ bản cho chúng ta biết những gì có và không đi cùng nhau. Nó cũng giải thích cách một cái gì đó thực hiện hoặc không đi cùng nhau. Trong thiết kế nội thất, bánh xe màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong việc tổng hợp các bảng phối màu và giúp chúng ta xác định không gian, hai trong số những nền tảng của thiết kế nội thất.

Để nắm bắt đầy đủ về cách phối màu trong thiết kế nội thất, hãy bắt đầu với (hoặc xem xét) các cơ sở.

Có 3 phân loại màu trên bánh xe màu: Màu cơ bản, Màu thứ cấp và Màu bậc ba.

 

Màu cơ bản: đỏ, vàng và xanh lam. Đây là ba màu duy nhất trong bảng màu không thể được tạo ra từ việc pha trộn các màu. Chúng là màu cơ bản là màu khởi đầu của hầu như mọi màu khác. Tất cả các màu có thể được tạo ra từ sự kết hợp của các màu cơ bản.

 

 

 

Màu thứ cấp: đây là ba màu được tạo ra từ việc cộng hai màu cơ bản với nhau; cam (đỏ + vàng), lục (lam + vàng) và tím (xanh lam + đỏ). Sự lựa chọn sơ bộ.

 

 

 

Màu bậc ba: Sáu màu bậc ba trên bánh xe màu được tạo ra từ việc trộn một màu chính và một màu phụ; vàng-cam, vàng-xanh lục, xanh lam-lục, xanh-tím, đỏ-tím và đỏ-cam.

 

Hue, tint, tone, shade.

Bây giờ chúng ta đã có những kiến thức cơ bản về bánh xe màu sắc, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút về màu sắc, tông màu và sắc thái.

Hue: Hues là các cạnh bên ngoài của bánh xe màu, là những màu: Màu cơ bản, Màu thứ cấp và Màu bậc ba.

Tint: Thêm màu trắng vào bất kỳ màu nào sẽ dẫn đến một màu nhạt hơn.

Tones: Thêm màu xám (đen + trắng) vào một màu sẽ tạo ra một tông màu.

Shades: Khi bạn thêm màu đen vào một màu sắc, bạn sẽ kết thúc với một bóng râm.

Phối màu.

Bảng phối màu đóng vai trò như một kim chỉ nam để chọn vật liệu và màu sắc trong một không gian và có thể chỉ ra hướng thiết kế tổng thể của một không gian. Các chương trình có thể bắt đầu bằng một hình ảnh cảm hứng, một mảnh vải, mẫu sơn, một đồ vật tìm thấy hoặc bắt đầu với một màu sắc mà bạn chỉ đơn giản muốn có trong nhà của mình.
Đây là nơi xuất hiện của bánh xe màu. Ba kiểu phối màu có thể được bắt nguồn trực tiếp từ bánh xe và một số cách phối màu có thể được bắt nguồn từ những thứ đó.

Mẹo chuyên nghiệp: hãy nhớ rằng bạn hoàn toàn không bị giới hạn trong việc sử dụng một kiểu phối màu duy nhất trong một không gian.

 

Analogous: Các màu tương tự nằm ngay bên trái và bên phải của một màu trên bánh xe. Đây là những màu sắc hài hòa và lý tưởng cho các lược đồ đơn sắc (lấy tông màu làm trung tâm).

 

 

Complementary: Đây là màu nằm đối diện trực tiếp với màu trên bánh xe (tưởng tượng một đường thẳng được vẽ qua tâm của vòng tròn). Mỗi màu có đúng một màu, có độ tương phản cao, màu bổ sung. chúng thường được sử dụng làm màu nhấn.

Triadic: ba màu này tạo ra một hình tam giác trên bánh xe màu một cách đáng kinh ngạc. Bạn có thể tìm thấy chúng cách đều nhau trong một phần ba xung quanh bánh xe. Đây là những cách phối đồ có độ tương phản cao hoàn toàn sẽ tạo nên một không gian đầy cá tính. Nếu bạn đang muốn truyền màu sắc và nét đặc trưng trong ngôi nhà của mình đồng thời duy trì sự hài hòa, thì sơ đồ bộ ba là một hướng đi vững chắc để theo đuổi.

Màu ấm và Màu nguội.

Một khái niệm cực kỳ quan trọng đối với các nhà thiết kế nội thất phải hiểu đó là những gam màu nóng và lạnh. Màu sắc sẽ đăng ký là ấm (có tông màu đỏ) hoặc lạnh (có tông màu xanh lam).

Màu ấm và màu lạnh được chia đôi trên bánh xe màu. Sắc độ ấm nằm từ vàng -> đỏ, trong khi sắc độ lạnh nằm từ xanh lá cây -> tím.

Một số vật liệu nhất định sẽ có tông màu ấm hoặc mát vốn có, điều này cũng cực kỳ quan trọng cần lưu ý khi thiết kế không gian của bạn. Tông màu nên có ảnh hưởng lớn đến phần lớn các quyết định được thực hiện trong quá trình thiết kế nội thất của bạn. Mặc dù màu sắc của bạn không nhất thiết phải “phù hợp”, nhưng việc giữ cho tông màu của bạn nhất quán có thể đảm bảo một không gian gắn kết.

Ví dụ, gỗ có tông màu rất ấm và kim loại có tông màu rất mát. Bởi vì nhiệt độ màu rất khác nhau này, một vòi kim loại trên bàn trang điểm gỗ có thể xung đột. Để tạo ra một môi trường phối hợp hơn, bàn trang điểm gỗ sẽ được tăng cường hơn bằng các đồ đạc bằng niken được đánh bóng, cũng có tông màu ấm. Làm cân bằng căn phòng bằng sơn và sàn có tông màu ấm, chẳng hạn như sàn đá cẩm thạch với đường vân vàng ấm, sẽ hoàn thiện vẻ ngoài!

Gỗ mát hơn, chẳng hạn như tro, sẽ phù hợp với đồ đạc mạ crôm tông màu lạnh và tông màu sơn lạnh. Một viên đá cẩm thạch có tông màu xanh lam, sẽ là một sự kết hợp tốt cho một bảng màu lạnh.

Mẹo chuyên nghiệp: Mặc dù việc giữ cho không gian của bạn chủ yếu là ấm áp hoặc mát mẻ sẽ giúp không gian trở nên gắn kết, nhưng điều quan trọng là phải có sự cân bằng. Thêm các điểm nhấn có chủ ý đối lập với nhiệt độ màu đa số trong không gian sẽ giữ cho căn phòng của bạn có nền tảng mà không gây cảm giác quá ấm áp hoặc quá mát mẻ.

Khái niệm về màu sắc ấm áp và mát mẻ cũng vô cùng quan trọng trong thế giới ánh sáng. Loại ánh sáng bạn sử dụng trong không gian của mình sẽ có tác động đáng kể đến cảm giác tổng thể. Một bức tường màu lạnh được thắp sáng bằng bóng đèn ấm áp sẽ có vẻ hấp dẫn và nhẹ nhàng hơn nhiều so với bức tường cùng màu được thắp sáng bằng bóng đèn trắng. Chúng tôi sẽ không đề cập đến ánh sáng trong bài đăng này, nhưng không đánh giá thấp sức mạnh của nhiệt độ ánh sáng khi thiết kế không gian của bạn, vì nó có thể làm thay đổi đáng kể cả bối cảnh và nhiệt độ.

Tâm lý nói…

Một phần lớn lý thuyết màu sắc bắt nguồn từ khía cạnh tâm lý của màu sắc và cách chúng tác động đến tâm lý của chúng ta. Liên quan đến thiết kế nội thất, biết ý nghĩa của màu sắc sẽ làm cho tác động cảm xúc của thiết kế của bạn hiệu quả hơn nhiều.

Trong khi các tông màu, sắc độ sẽ có những ý nghĩa khác nhau, nhưng sắc độ của chúng đều được đọc tương đối giống nhau. Hãy xem ý nghĩa đằng sau các màu cơ bản của bánh xe màu và ý nghĩa của chúng, cũng như nơi chúng tôi đề xuất sử dụng chúng dựa trên ý nghĩa tâm lý của chúng.

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất bạn cần biết

Tông màu ấm, liên quan đến sự thư giãn, thường được sử dụng trong phòng ngủ hoặc những nơi thoải mái. Màu sắc mát mẻ kích thích, tiếp thêm sinh lực và sắc nét. Đây là những màu sắc tươi tỉnh và được sử dụng tốt nhất trong các khu vực khác ngoài những khu vực được sử dụng để nghỉ ngơi và thư giãn, như nhà bếp hoặc phòng làm việc.

Xem lại ví dụ trước, dựa trên định nghĩa tâm lý về màu sắc, phòng tắm tông màu ấm với bàn trang điểm màu gỗ sẽ thúc đẩy bầu không khí kiểu spa thanh bình hơn và sẽ là nơi để thư giãn và nghỉ ngơi. Ngược lại, phòng tắm màu xám + kim loại có thể tuyệt vời cho những người gặp khó khăn khi thức dậy vào buổi sáng và cần tăng cường sức khỏe. Sự kích thích của màu sắc mát mẻ sẽ tiếp thêm năng lượng cho thói quen buổi sáng của họ.

Cuối cùng, sự thành công của một phối màu hoàn toàn dựa vào bối cảnh của nó, cả không gian vật lý và tâm lý. Để tạo ra bầu không khí hiệu quả nhất, bạn sử dụng tất cả các công cụ được cung cấp bởi bánh xe màu để làm cho không gian trở nên tỏa sáng.

Bánh xe màu có thể cung cấp hướng dẫn về màu sắc, nhưng nhiệm vụ của nhà thiết kế là xem xét mọi thứ về một thiết kế để kết hợp thiết kế của một không gian với nhau.

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất bạn cần biết

Ảo ảnh quang học là một ví dụ hoàn hảo về bối cảnh màu sắc. Trong khi nửa trên của đối tượng trong hình trên có vẻ tối hơn đáng kể so với nửa dưới, toàn bộ đối tượng thực sự có cùng một màu.

Trên nền màu nâu, nửa dưới của đối tượng có vẻ nhạt hơn so với phần trên của đối tượng trên nền xanh lam. Trong khi vị trí và cường độ của bóng đổ cũng đóng một vai trò trong cách chúng ta cảm nhận hình dạng và màu sắc của đối tượng, khu vực mà màu sắc được bao quanh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cách nó được đọc trong một không gian!

Trong khi thế giới của màu sắc là vô hạn, biết những kiến thức cơ bản về lý thuyết màu sắc là điều cần thiết. Bạn chắc chắn sẽ hữu ích khi bắt đầu chọn bảng màu và ghép các thiết kế lại với nhau!

Ánh sáng trong thiết kế nội thất và tầm quan trọng của chiếu sáng Tại Đây.

Xem Các phong cách thiết kế nội thất Tại Đây.

(Visited 33 times, 1 visits today)