Nghệ thuật phối màu trong trang trí nội thất và nhà cửa.

Mặc dù nhiều người trong chúng ta có thể chọn hai màu đi cùng nhau khi đi chơi, nhưng khi thiết kế nội thất thì nó phức tạp hơn nhiều.

Trên thực tế, bạn có thể nghĩ rằng thật khó chịu khi những màu sắc mà bạn nghĩ sẽ phù hợp với ngôi nhà của mình lại không phù hợp với những màu sắc mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến lại khiến ngôi nhà của bạn trông đẹp hơn nhiều.

Lựa chọn màu sắc phù hợp nhất với bức tường của bạn là yếu tố quan trọng nhất của việc cải tạo hoặc chỉnh trang. Tham khảo các quy tắc dưới đây để xem màu nào sẽ đẹp hơn trong thiết kế nội thất và đồ đạc của bạn.

Dù bạn đi đâu và ở lại bao lâu, bạn luôn trở về nhà, vì vậy đó phải là nơi thoải mái và dễ chịu nhất đối với bạn.

Chọn một bảng màu tuyệt vời không khó như bạn tưởng. Tất cả những gì bạn phải làm là hiểu những điều cơ bản và nguyên tắc màu sắc.

Sau đó, bạn sẽ có thể tạo ra sự kết hợp tuyệt vời cho bất kỳ căn phòng nào. Nó cũng sẽ giúp bạn vẽ tranh trang trí, vẽ tranh nghệ thuật, thiết kế đồ họa và các kỹ thuật tương tự.

Bạn sẽ học được điều gì đó mới mẻ và đồng thời có được niềm vui.

Hue.

Có thể bạn đã nghe và đọc từ hue rất nhiều lần và có lẽ bạn không chắc chắn về ý nghĩa của nó. Về cơ bản, nó là bất kỳ trong số 12 màu bánh xe. Nó có ý nghĩa tương tự như màu sắc.

Màu chính: Chúng chỉ tồn tại ở dạng ban đầu và không thể được tạo ra bởi bất kỳ sự kết hợp màu sắc nào. Tất cả các màu ngoại trừ những màu này đều có nguồn gốc từ chúng. Đó là 3 màu này:

– Màu đỏ.
– Màu xanh da trời.
– Màu vàng.
Màu phụ: Màu phụ có thể được tạo ra với sự kết hợp của các màu cơ bản.

– Màu cam.
– Màu tím.
– Màu xanh lá.
Màu sắc cấp ba: Bằng cách trộn màu chính và màu phụ, bạn sẽ có được màu thứ ba:

– Đỏ – tím.
– Cam – đỏ.
– Xanh – tím.
– Xanh – xanh lá cây.
– Vàng – cam.
– Vàng – xanh lá cây.
Bão hòa: Độ bão hòa là độ sáng của một màu cụ thể.

Giá trị: Giá trị là viết tắt của độ tối và độ sáng của một màu.

Rực rỡ: Chỉ độ sáng của một màu.

Tông màu: Màu sáng hơn với sự hiện diện của màu trắng.

Bóng râm: Màu tối hơn với sự hiện diện của màu đen.

Sử dụng các màu trung tính để thay đổi màu sắc.

Bằng cách chọn một màu cơ bản, bạn đã làm được điều lớn nhất và quan trọng nhất. Bạn sẽ rất dễ dàng tạo ra các phiên bản màu khác nhau thuộc cùng một loại.

Bằng cách kết hợp màu cơ bản của bạn với một màu trung tính, bạn sẽ làm cho nó trở nên tối hơn hoặc nhạt hơn, tùy thuộc vào những gì bạn định làm. Thiết kế nội thất với bánh xe màu sắc trở nên dễ hiểu và dễ hoạt động hơn nhiều khi bạn thực hiện những bước đầu tiên này.

Bạn có thể đã biết hoặc chưa biết rằng cách để có được màu xám hoặc đen là trộn các màu bổ sung với nhau hoàn toàn.

Đối với việc lựa chọn sơ bộ, Chỉ có 3 màu luôn dễ dàng lựa chọn hơn.

Chúng tôi đã hỏi các chuyên gia màu sắc – nghệ sĩ về một số mẹo đơn giản cho người mới bắt đầu và họ đề xuất trộn tất cả các loại sơn và cảm nhận những thay đổi xảy ra một lần với màu trung tính.

Chúng ảnh hưởng đáng kể đến màu sắc mà bạn đang cố gắng tạo ra và một khi bạn thử điều này nhiều lần, bạn sẽ biết chính xác làm thế nào để có được một màu nhất định mà bạn nghĩ đến.

Nhiệt độ màu.

Cách tốt nhất để hiểu nhiệt độ màu là phân tích ví dụ ánh sáng trắng. Là màu trung tính pha trộn với các màu khác, màu trắng là màu tốt nhất để thử nghiệm.

Bằng cách thêm màu đỏ vào nó, sự kết hợp này sẽ trở nên ấm hơn. Mặt khác, bằng cách thêm màu xanh lam vào đó, sự kết hợp sẽ trở nên mát mẻ hơn.

Nếu bạn đang tự hỏi chính xác màu sắc ấm áp là gì, chúng thường rực rỡ và có vẻ thoải mái và thân mật hơn. Màu đỏ, vàng và cam được coi là màu ấm, trong khi màu tím, xanh lam và xanh lá cây được coi là màu lạnh.

Khác với các nhóm còn lại, chúng chủ yếu được sử dụng để mang lại sự yên tĩnh và thư thái cho căn phòng.

Một trong những yếu tố bạn nên xem xét khi lựa chọn màu sắc cho căn phòng của bạn là kích thước của nó. Ý tưởng về bánh xe màu có thể giúp bạn điều đó và bạn có thể hiểu rằng màu nóng không phù hợp với phòng nhỏ, trong khi màu lạnh không phù hợp với phòng lớn.

Nhiệt độ mà chúng ta biết và đo bằng nhiệt kế không giống với nhiệt độ màu và bạn không nên nhầm lẫn giữa hai nhiệt độ này.

Cụ thể, cách này là một trong những cách xác định màu sắc chính xác và khoa học nhất. Nhiệt độ của căn phòng của bạn có tác động rất lớn đến màu sắc sẽ trông như thế nào ở đó.

Chiếu sáng nội thất.

Các nhà thiết kế nội thất sử dụng ánh sáng nội thất để tạo ra môi trường sống và làm việc và họ sử dụng nó để tạo ra những ảo ảnh khác nhau.

Ví dụ, một người tuân thủ luật pháp cần ánh sáng vì chúng ta cảm thấy an toàn hơn và được bảo đảm trong khi kẻ trộm cảm thấy bất an dưới ánh đèn.

Bánh xe màu cơ bản được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau và đó là cốt truyện của tất cả các cách phối đồ khác.

Cách hối màu trong thiết kế trang trí nội thất.
Màu bổ sung.

Các màu bổ sung không đứng cạnh nhau trên bánh xe màu, thay vào đó, chúng được đặt ở các phía đối diện.

Mỗi màu đều thể hiện chất lượng và sự phong phú của màu kia và đó là cách chúng hoạt động rất tốt với nhau. Khi nói đến màu sắc bổ sung, các nhà thiết kế sử dụng một màu tinh tế và một màu chủ đạo.

Đó là cách họ ghép màu tím đậm với màu vàng nhạt hoặc tạo các kết hợp tương tự.

Phối màu bộ 3 màu.

Phối màu bộ 3 màu hoặc bộ ba bao gồm 3 màu cách nhau bởi khoảng cách bằng nhau trên bánh xe màu. Màu chính và màu phụ là ví dụ tốt nhất.

Bộ ba thường rất đậm. Chúng chủ yếu được sử dụng trong phòng chơi và phòng ngủ của trẻ em vì độ tương phản cao và màu sắc mạnh mẽ trông rất sống động.

Một điều mà bạn nên cân nhắc khi sử dụng các bảng màu thiết kế nội thất này là khoảng cách giữa chúng cũng rất quan trọng.

Do đó, hai cách phối màu bộ 3 màu kết hợp với nhau không phải là một ý tưởng tuyệt vời vì bạn sẽ tạo ra một môi trường quá bận rộn và không cảm thấy dễ chịu.

Thay vào đó, các phòng xung quanh không gian bộ ba trong ngôi nhà của bạn nên có các màu sắc trung tính, nhẹ nhàng hơn.

Màu đơn sắc.

Đơn sắc là những màu sơn lạnh có tông màu, độ bão hòa và giá trị khác nhau. Có nhiều phiên bản xanh dương, đỏ, xanh lá cây và chỉ có mỗi màu.

Bạn có thể không muốn có màu vàng nhạt cho phòng khách của mình nhưng màu tối hơn có vẻ ấm hơn và phong cách hơn.

Đó là những điểm khác biệt tạo nên những thay đổi lớn trở nên tốt hơn, nếu bạn chọn đúng giai điệu và xấu hơn nếu bạn không chọn.

Nhiệt độ màu & Ánh sáng nội thất.

Màu tím, xanh lam và các màu tương tự được coi là lạnh hơn, trong khi màu đỏ, vàng, cam và các màu tương tự được coi là các màu ấm hơn.

Tia chớp bên trong và nhiệt độ màu không giống nhau nhưng có liên quan với nhau. Vì vậy, bạn nên hiểu rõ khái niệm này để tạo ra một môi trường dễ chịu cho chính mình và những người thân yêu của bạn.

Một khi bạn biết được nhiệt độ ảnh hưởng lên tia sét bên trong, bạn sẽ biết rằng cùng một màu có thể trông khác nhau ở hai nơi vì một nơi sẽ lạnh hơn và một nơi sẽ ấm hơn.

Bạn cũng phải nghĩ đến thiết kế nội thất sét do đó cho nhiệt độ màu cao, các màu như màu trắng sẽ có vẻ quá lạnh. Trong khi đó, đó có thể là hiệu ứng chính xác mà bạn muốn trong nhà bếp của mình vì nó sẽ làm cho nó trông rộng rãi và sạch sẽ hơn.

Khi nói đến phòng khách và phòng ngủ, nhiệt độ màu cao được khuyến khích vì chúng tạo ra bầu không khí ấm cúng và thoải mái.

Màu điểm nhấn.

Có thể bạn đã nhìn thấy màu nhấn rất nhiều lần nhưng bạn không chắc chắn về mục đích của chúng hoặc không biết cách sử dụng chúng. Hầu hết, một bức tường điểm nhấn làm cho căn phòng trông phong cách hơn và sự tương phản sẽ cân bằng ánh sáng.

Làm thế nào để sử dụng màu nhấn?

– Chọn một bức tường sẽ làm tiêu điểm. Sơn nó với một màu nhấn hoặc sử dụng màu tối của màu chính mà bạn đã sơn các bức tường khác của mình.
– Tạo hoa văn trong phòng bằng cách thêm màu trắng. Bằng cách này, màu sắc sẽ sáng hơn. Màu tối sẽ làm cho những phần tối của họa tiết lộ ra và rõ hơn.
– Sử dụng hai màu đậm để sơn tường của bạn sẽ phù hợp với các đồ nội thất cụ thể hoặc một tấm thảm.

Ý tưởng vẽ tranh tuyệt vời.
Màu sắc bất ngờ.

Màu lạnh là tất cả những gì bạn phải sử dụng để tạo ra tác động lớn. Để phá vỡ sự đơn điệu, bạn nên thử nó ở một số nơi bất ngờ.

Ví dụ, bạn có thể thêm ghế có màu sáng hoặc thay đổi đệm sẽ phá vỡ màu đậm.

Màu cá hồi sáng.

Bạn có thích màu hồng và cam nhưng bạn không thực sự nghĩ rằng chúng trông đẹp trên tường? Hãy thử một màu thay thế sau đó! Màu cá hồi tươi sáng xuất hiện thuận tiện ở những nơi mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến.

Nó cũng là một màu hiếm, vậy tại sao bạn không làm điều gì đó khác biệt? Nó sẽ mang hơi ấm vào căn phòng và trông vẫn tươi mới nhờ sự sinh động của nó.

Kết hợp trắng.

Màu trắng chắc chắn là một màu phức tạp và không nhiều người có thể duy trì nó ở vị trí của họ, do đó nó đòi hỏi phải được làm sạch và mọi thứ đều rất dễ dàng nhìn thấy.

Tuy nhiên, bước vào một khu vực màu trắng giống như một giấc mơ, vậy tại sao bạn không tạo một thiên đường nhỏ cho chính mình? Bây giờ, khi chúng ta nói thiên đường, nó không nên toàn một màu trắng bởi vì ngôi nhà của bạn có thể trông giống như một bệnh viện.

Thay vào đó, bạn nên kết hợp một số màu sắc với màu trắng và tạo ra một không gian tuyệt vời, phong cách! Ví dụ: bạn có thể sử dụng tất cả đồ nội thất màu trắng và chơi với màu sắc của các bức tường bằng cách thêm một bức tường có điểm nhấn có màu ấm hơn.

Một số ý tưởng thiết kế sơn cũng sẽ rất tuyệt và thậm chí làm cho ngôi nhà của bạn trông nghệ thuật!

Màu xanh Hải quân.

Tùy thuộc vào cách bạn sử dụng nó, màu xanh nước biển có thể là một màu sắc tuyệt vời. Bất kể bạn thích phong cách nào, truyền thống hay hiện đại, bạn có thể kết hợp nó với rất nhiều thứ. Đó là một màu hoàn hảo cho bộ phim truyền hình trong trường hợp bạn muốn thêm nó vào bất kỳ phòng nào của mình.

Tạo lớp sáng.

Để sử dụng màu xanh lam sống động sẽ làm nền cho các phụ kiện của bạn, bạn nên:

– Chọn màu lạnh mạnh với viền trắng.
– Chọn màu nhấn tương phản.
– Trong trường hợp phòng của bạn ở cạnh nhau hoặc có chung cửa, bạn không nên thay đổi lớn về màu sắc giữa chúng mà chỉ sử dụng một tông màu khác, cho dù đậm hơn hay nhạt hơn.

Thư giãn và Hiện đại.

Những bức tường trơn được sơn màu ấm với đồ nội thất phù hợp, tranh và phụ kiện có màu xanh lam và các màu tương tự sẽ tạo cảm giác thư thái hơn, bên cạnh đó là sự hiện đại.

Xanh lam và nâu.

Có thể bạn chưa nghĩ đến việc kết hợp màu xanh lam và màu nâu nhưng chúng thực sự có thể là một sự kết hợp rất tốt.

– Đặt một món đồ trong phòng có cả hai màu sắc và ảnh hưởng đến giao diện của căn phòng, chẳng hạn như một tấm thảm chất lượng cao.
– Chọn một màu mà bạn sẽ sử dụng cho các phụ kiện, chẳng hạn như gối, tranh hoặc đồ thủ công. Một khi bạn muốn trang trí lại, tất cả những gì bạn phải làm là thay đổi những mảng này chứ không phải màu tường.
– Treo những bức tranh đơn giản trên tường của bạn. Bạn không cần bất cứ thứ gì khác ngoài các sọc khác nhau được vẽ trên các tấm vải.
– Phòng khách này được hưởng lợi từ sự kết hợp màu xanh lam và nâu thời thượng.

Xanh lam nhạt.

Màu xanh lam đã được sử dụng cho trần nhà trong một thời gian dài và mọi người đều biết điều đó. Bạn có thể mang mẹo này vào bên trong ngôi nhà của mình và làm cho nó trông tự nhiên và hiện đại hơn.

Phong cách hỗn hợp.

Một cách nữa bạn có thể sử dụng kết hợp màu xanh lam và nâu:

– Kết hợp chúng với bất kỳ màu nào của bánh xe màu. Nhận các sản phẩm chất lượng cao, đắt tiền với màu trung tính.
– Đặt một thứ gì đó sẽ là dấu ấn của bạn trong phòng, chẳng hạn như một bức tranh truyền thống hoặc thậm chí là lá cờ của nơi bạn đến hoặc nơi bạn yêu thích. Đó cũng có thể là một bức tranh vẽ thứ gì đó mà bạn yêu thích, chẳng hạn như tàu thủy, máy bay hoặc bất cứ thứ gì mô tả bạn.
– Đồ nội thất đơn giản, đường nét sạch sẽ với một số tấm thảm sống động sẽ là một lựa chọn tốt vì bạn sẽ bao gồm cả hai phong cách trong phòng.

Kết luận.

Trong trường hợp cho đến bây giờ bạn vẫn chưa nghĩ đến tầm quan trọng của màu sắc, thì đã đến lúc bạn nên làm điều đó. Màu sắc có khả năng biến đổi hoàn toàn ngôi nhà của bạn và làm cho mọi căn phòng trở nên nổi bật.

Đừng nghĩ rằng công việc của bạn được hoàn thành chỉ bằng cách chọn màu phù hợp. Bạn phải biết những kỹ thuật và công cụ nào để sử dụng để hoàn thành nhiệm vụ thành công.

Bạn phải lập kế hoạch và sắp xếp mọi thứ theo trình tự.

Nghĩ về cách bạn muốn cảm nhận bất cứ khi nào bạn bước vào mỗi phòng. Nếu bạn muốn thư giãn trong một môi trường yên tĩnh và lãng mạn, bóng râm mát mẻ hoặc ánh sáng ấm áp là những gì bạn đang tìm kiếm.

Nếu bạn muốn cảm thấy ấm cúng và giản dị, hãy chọn bóng râm màu vàng. Nếu bạn muốn cảm thấy sống động và tràn đầy năng lượng, hãy chọn một số màu sắc rực rỡ.

Bạn cũng có thể học cách sử dụng bánh xe màu sắc và kết hợp các màu sắc phù hợp với căn phòng của bạn nhất. Tường nhấn nhá đã phổ biến từ rất lâu, vậy tại sao bạn không có một điểm nhấn trong phòng khách của mình?

Điều tốt nhất về bức tranh là sự khác biệt và cải tiến mà bạn có thể nhìn thấy ngay lập tức. Vì lý do này, nếu bạn không hài lòng với cảm giác khi vào bên trong ngôi nhà của mình hoặc đơn giản là bạn muốn làm mới nó, đừng chần chờ gì nữa và hãy bắt tay vào thử nghiệm!

Xem 20 cách phối màu sắc để làm nổi bật nội thất ngôi nhà của bạn Tại Đây.

Xem Các phong cách thiết kế nội thất Tại Đây.

(Visited 51 times, 1 visits today)