Khi muốn mang Thiết kế nội thất Zen Châu Á nhấn mạnh sự hài hòa, cân bằng, tĩnh lặng vào ngôi nhà của bạn, đâu là cách tốt nhất để làm chủ nó? Để truyền cảm hứng cho bạn, chúng tôi xem xét và đưa ra những cách hiệu quả để thiết kế nội thất phù hợp với ngôi nhà của bạn. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết.

Chính xác thì Zen là gì?
Từ Zen là cách phát âm tiếng Nhật. Còn của thuật ngữ Trung Quốc là ‘Ch’an’, cách phát âm của ‘Dhyana’ trong tiếng Trung Quốc, một từ tiếng Phạn để chỉ khái niệm Thiền.

Ngày nay, thuật ngữ Zen được sử dụng để mô tả trạng thái tự nhận thức về vị trí của chúng ta trong vũ trụ cũng như bình yên với những suy nghĩ của chúng ta.

Vậy thiết kế nội thất Zen Châu Á là gì?

Thiết kế nội thất Asian Zen là phong cách tập trung vào việc nhấn mạnh cảm giác hài hòa, cân bằng, yên tĩnh và đơn giản trong ngôi nhà của bạn.

Nó lấy cảm hứng từ cả khái niệm Thiền và tầm quan trọng của việc kết hợp thiên nhiên vào trang trí của bạn, thường thấy trong các ngôi nhà châu Á.

Kết quả là tạo ra một phong cách nội thất độc đáo, đơn giản và tối giản nhưng cũng không kém phong phú.

Điều bạn sẽ thích về nội thất Zen Châu Á:
– Mặc dù ban đầu việc loại bỏ một vài món đồ có vẻ khó khăn nhưng việc kết hợp phong cách tối giản hơn này sẽ cho phép bạn tận dụng tối đa một ngôi nhà không bừa bộn.
– Bạn sẽ cảm thấy thư thái và yên bình trong một nơi có lẽ từng là một khung cảnh bận rộn và lộn xộn hơn.
– Bạn sẽ tạo ra một kết nối mạnh mẽ hơn với thiên nhiên.

Cách tạo nội thất Thiền Châu Á thư giãn nhất.
Trước khi tập trung vào những nét đặc trưng của nội thất Zen Châu Á, có một điểm quan trọng mà chúng tôi muốn bạn lưu ý.

Chắc chắn, một số màu sắc và họa tiết nhất định có thể giúp bạn củng cố phong cách này, nhưng đừng quên rằng cốt lõi của phong cách trang trí Zen là cảm giác yên bình hơn là những nét cụ thể.

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên ưu tiên những gì phù hợp với cá nhân bạn khi muốn truyền cảm giác bình yên và cân bằng.

Chọn một bảng màu tự nhiên…

Như bạn biết, thiên nhiên là trung tâm của nội thất Zen Châu Á, và nó được thể hiện theo nhiều cách. Rõ ràng nhất là bảng màu Zen thường xoay quanh màu sắc tự nhiên.

Để nâng cao cảm giác yên bình của phong cách này, chúng tôi khuyên bạn nên chọn các màu trung tính và tự nhiên nhất trong các tông màu nhẹ nhàng nhất cho các màu chính và phụ của bạn, chẳng hạn như màu trắng, các sắc thái khác nhau của màu be hoặc xám.

Đối với điểm nhấn, một số tùy chọn phổ biến là… tốt, tất nhiên vẫn là màu tự nhiên, nhưng có màu đậm hơn (ví dụ: xanh lá cây, vàng, cam và xanh lam).

… Và các loại vải tự nhiên.
Một cách thể hiện Zen khác để tôn vinh sự kết nối của bạn với thiên nhiên là chọn vải dệt tự nhiên thay vì các loại vải tổng hợp không mang tính cá nhân. Bằng cách đó, bạn cũng sẽ củng cố cho họ cảm giác nhẹ nhàng thoải mái và ấm cúng có thể giúp bạn cảm thấy thư thái hơn khi ở nhà.

Một số loại vải Zen phổ biến là vải lanh, bông và len, và bạn có thể kết hợp chúng theo nhiều cách, từ rèm cửa lớn nhất đến gối nhỏ nhất.

… Và các yếu tố tự nhiên thực tế.

Mặc dù những loài hoa có khả năng bảo dưỡng cao có thể khiến bạn mất tập trung với mùi hương của chúng không được ưa chuộng đặc biệt trong nội thất Zen châu Á, nhưng thực vật lại là chìa khoá đến với Zen.

Chúng cực kỳ quan trọng đối với phong cách này nhờ tác dụng làm dịu của chúng, cả vì chúng cung cấp oxy và vì chúng có thể củng cố bảng màu của bạn với màu xanh lá cây nhẹ nhàng.

Một số loài phổ biến nhất mà bạn có thể chọn để thêm vào cảm giác thiền này là cây bonsai, tre, cỏ khô và cây nhỏ.

Nhưng thực vật không phải là cách duy nhất để mang thiên nhiên vào bên trong nội thất Zen Châu Á của bạn!

Trên thực tế, đá hoặc sỏi và các tính năng của nước cũng có thể giúp bạn thư giãn trong khi cảm thấy kết nối với thế giới ngoài trời. Thậm chí còn tốt hơn? Kết hợp chúng bằng cách tạo khu vườn đá của riêng bạn, trong nhà hoặc bên cạnh khu vực sân của bạn.

Nếu không có đủ chỗ cho một không gian lớn, bạn vẫn có thể đặt một mô hình nhỏ cào cát hoặc sỏi nhỏ hơn để trên bàn. Cào các họa tiết và đường nét lên cát là một thói quen nổi tiếng của Thiền để mang lại sự bình yên và sáng suốt bất cứ khi nào bạn cảm thấy không thể kiểm soát được những lo lắng của mình.

Thiết kế nội thất Zen Thiền Châu Á tĩnh lặng an nhiên

Tầm quan trọng của ánh sáng.

Hãy quên đi những bóng đèn huỳnh quang sáng nhất trên trần nhà! Nội thất Zen Châu Á đều tôn vinh ánh sáng mặt trời tự nhiên và các nguồn ánh sáng nhỏ hơn.

Mặc dù cửa sổ lớn và sàn rộng mở là chìa khóa quan trọng, nhưng chúng tôi biết rằng chúng không phải lúc nào cũng là một lựa chọn tùy thuộc vào cách bố trí ngôi nhà của bạn.

Nếu đúng như vậy, đừng lo lắng: bạn vẫn có thể tập trung vào một số đèn nhỏ hơn để có thể kiểm soát cường độ của chúng và có được nhiều độ sáng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và tâm trạng của bạn.

Ví dụ, một số ý tưởng và thiết bị chiếu sáng Zen điển hình của Châu Á là:

– Đèn sàn.
– Đèn bàn nhỏ.
– Đèn lồng Nhật Bản.
– Nến.
Khi nói đến rèm cửa, có hai điểm chính trong phong cách trang trí Zen: bạn có thể chọn những mẫu dày hơn để tạo cảm giác thân mật trong khi giảm tiếng ồn ngoài trời (điều này đặc biệt thông minh nếu bạn sống ở một khu vực ồn ào trong thành phố) hoặc ngược lại với một số rèm cửa xuyên thấu nhấn mạnh yếu tố ánh sáng.

Giữ cho ngôi nhà Zen Châu Á của bạn tối giản.

Nội thất Zen của Châu Á cũng khá tối giản. Rốt cuộc, làm thế nào bạn có thể tập trung vào sự yên tĩnh và cân bằng nếu bạn bị bao quanh và bị phân tâm bởi sự lộn xộn?

Điều này không có nghĩa là bạn phải loại bỏ tất cả hình ảnh và vật dụng trang trí của mình, mà bạn nên cân nhắc chỉ giữ lại những thứ có ý nghĩa đặc biệt hoặc thực sự yêu quý đối với bạn.

Giống như Marie Kondo nói, hãy xem qua từng đồ vật của bạn và tự hỏi bản thân liệu nó có khơi dậy niềm vui hay không.

Nếu không, nó có thể không thuộc về ngôi nhà Zen tối giản của bạn.

Chọn đồ nội thất được sắp xếp hợp lý.

Một cách khác để duy trì cảm giác tối giản này trong khi tránh cái nhìn lộn xộn là gắn với đồ nội thất có đường nét rõ ràng và đơn giản.

Cố gắn tránh các chi tiết trang trí công phu và gây rối mắt. Thay vào đó, hãy ưu tiên những món đồ ít hơn nhưng chất lượng cao hơn làm bằng gỗ hoặc các vật liệu tự nhiên khác.

Để củng cố hơn nữa cảm giác cân bằng này, hãy tìm đồ nội thất kiểu Nhật Bản thấp đặt trên sàn nhà. Nó sẽ giúp bạn duy trì luồng hình ảnh trong phòng mà không bị gián đoạn đồng thời khuyến khích bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Ví dụ: sẽ không có gì ngạc nhiên khi loại giường phổ biến nhất trong các ngôi nhà theo phong cách Zen là giường bệt mang tính biểu tượng.

Nghĩ chân trần.

Thiết kế nội thất Zen Thiền Châu Á tĩnh lặng an nhiên

Đi bộ bằng chân trần có thể giúp bạn cảm thấy có cơ sở và kết nối với thiên nhiên hơn, ngay cả khi bạn đang ở trong nhà.

Đó là lý do tại sao sẽ không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn chọn các giải pháp lát sàn với các vật liệu hoàn toàn từ thiên nhiên… mà không bị trượt.

Ví dụ, hãy xem xét sàn gỗ, sàn nhựa hoàn thiện hoặc một tấm thảm màu trung tính.

Nếu bạn không muốn làm lại toàn bộ sàn nhà của mình, bạn có thể quyết định thử nghiệm với một vài tấm thảm tự nhiên (đặc biệt khi làm bằng bông nguyên chất, len mềm hoặc rơm) để tăng thêm cảm giác thoải mái này.

Các yếu tố đặc trưng của Thiết kế nội thất Zen Thiền Châu Á tĩnh lặng an nhiên.
Bây giờ bạn biết rằng một ngôi nhà Thiền Châu Á thực sự nên tập trung vào việc đạt được cảm giác cân bằng và yên tĩnh phù hợp cho những người sống trong đó hơn là theo các xu hướng cụ thể.

Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một số nguồn cảm hứng hữu hình hơn, thì đây là một bản tóm tắt nhỏ về các yếu tố Thiền Châu Á đặc biệt nhất (và một số yếu tố bổ sung):

– Cửa lùa.
– Giường bệt đặt trên nền và các loại đồ nội thất thấp khác.
– Vách ngăn chia phòng để tạo ra các khu vực đặc biệt.
– Thực vật.
– Vườn đá và cát được cào hoa văn đơn giản.

Xem Phong thuỷ là gì? Phong thuỷ trong thiết kế trang trí nội thất như thế nào? Tại Đây.

Kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất Tại Đây.

(Visited 28 times, 1 visits today)